Dây & cáp điện

Home » 9. Uncategorized » Thắp sáng huyện đảo Lý Sơn

Thắp sáng huyện đảo Lý Sơn

Advertisements

13/06/2014 09:28:40
Có điện lưới quốc gia, kinh tế – xã hội ở huyện Lý Sơn sẽ phát triển vượt bậc, xứng với tiềm năng hiện có
Cuối tháng 5 vừa qua, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã họp bàn với tỉnh Quảng Ngãi cùng các nhà thầu chuẩn bị triển khai thực hiện dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm. Để có được niềm vui này, người dân Lý Sơn đã trải qua bao năm tháng chờ mong cũng như sự nỗ lực của các cấp ngành trung ương, địa phương trong công cuộc đưa điện lưới quốc gia ra đảo.
DaoLySon

Công nhân thi công gói thầu đường dây điện trên đảo Lý Sơn

Những nỗ lực kéo dài

Huyện đảo Lý Sơn được thành lập cách đây hơn 21 năm (ngày 1-1-1993). Khi đó, mọi sinh hoạt trên đảo đều phụ thuộc vào ngọn đèn dầu. Năm 1997, 1 tổ máy phát điện bằng dầu diesel được đầu tư trên đảo nhưng vì công trình nhỏ nên nguồn điện rất hạn chế. Đến năm 2005, ngành điện Quảng Ngãi đầu tư thêm 2 tổ máy phát điện bằng dầu diesel. Dù vậy, việc cấp điện cho Lý Sơn vẫn chỉ cầm chừng. Năm 2013, 4 tổ máy khác được bổ sung cho Nhà máy Điện Lý Sơn. Nhờ vậy, 100% người dân ở đảo lớn (xã An Vĩnh, An Hải) có điện nhưng thời gian cấp điện cũng chỉ kéo dài được từ 17 giờ đến 23 giờ hằng ngày. Trong khi đó, ở đảo Bé (xã An Bình), người dân sử dụng điện năng lượng mặt trời.

Ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn, cho biết trong nhiều năm qua, vì không có điện lưới quốc gia nên việc phát triển kinh tế, xã hội của huyện đảo Lý Sơn gặp nhiều khó khăn. 22.000 người dân Lý Sơn thường sống trong cảnh nguồn điện sinh hoạt thiếu thốn, không ổn định; các ngành công nghiệp, dịch vụ phụ thuộc vào điện cũng không có cơ hội phát triển mạnh” – ông Nguyên nói.

Ai cũng mừng!
Ông Nguyễn Tấn Lộc, Phó Tổng Giám đốc EVN, cho biết dự án kéo điện bằng cáp ngầm ra Lý Sơn gồm 14 gói thầu và được phân ra 2 phần chính: Đường dây trung áp trên đất liền thuộc huyện Bình Sơn dài 8,7 km và đường cáp ngầm trung áp 22 KV dưới biển dài 26,2 km. Triển khai đồng thời với dự án là phần đường dây trên đảo Lý Sơn thuộc dự án Cải tạo và nâng cấp lưới điện phân phối huyện đảo Lý Sơn sử dụng vốn vay Ngân hàng Tái thiết Đức (KFW). “Dự kiến đến cuối tháng 8, cáp ngầm sẽ về đến Việt Nam. Ngay sau đó, chúng tôi sẽ triển khai thi công ngay trong khoảng 1 tháng. Nếu thời tiết thuận lợi thì đến tháng 10, công việc kéo cáp ngầm hoàn tất, người dân trên đảo Lý Sơn sẽ bắt đầu sử dụng nguồn điện quốc gia” – ông Lộc nói.

Ông Trương Quang Dũng, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Ngãi, cho biết hiện nay, về phần cáp ngầm xuyên biển đã hoàn thành một số công việc. Dự kiến ngày 15-7 tới, nhà thầu sẽ sản xuất xong cáp và tiến hành thử nghiệm tại nhà máy. Các nhà thầu thực hiện dự án cũng đã khảo sát tại hiện trường. Về đường dây trên không, hiện đã hoàn thành 40% khối lượng công việc.

Ông Trần Ngọc Nguyên cho biết vào cuối năm 2012, khi Chính phủ đồng ý cho ngành điện nghiên cứu đầu tư dự án kéo điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm ra đảo, người dân ở đây vui mừng khôn xiết. Sau bao năm chờ đợi, niềm vui ấy giờ đang đến rất gần. “Điện cáp ngầm ra đảo hoàn thành sẽ là động lực chính thúc đẩy kinh tế Lý Sơn phát triển” – ông Nguyên phấn khởi.

Bà Nguyễn Thị Thanh (46 tuổi, ngụ xã An Hải) vui vẻ: “Nông dân như chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc tưới nước cho hành, tỏi. Do ban ngày không có điện nên đêm nào chúng tôi cũng phải thức canh điện để có nước tưới. Có điện quốc gia, chúng tôi cũng tiết kiệm được chi phí sản xuất rất nhiều, từ nay không còn cảnh nơm nớp lo sợ thiếu điện, thiếu nước nữa”.

Còn ông Huỳnh Thới, chủ nhà nghỉ Bình Yên trên đảo, cho biết từ trước đến nay do nguồn điện không ổn định nên việc kinh doanh nhà nghỉ của ông gặp rất nhiều khó khăn. Phòng ốc thiếu máy lạnh, nước hạn chế nên du khách hay phàn nàn. “Khi lưới điện quốc gia về, tôi sẽ xây thêm phòng, gắn điều hòa, giảm giá để thu hút khách” – ông Thới cho biết.

Dự án kéo điện ra đảo Lý Sơn có tổng vốn đầu tư 652,5 tỉ đồng. Trong đó, 85% từ ngân sách và hỗ trợ của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam, 15% là của Tổng Công ty Điện lực miền Trung.
Theo: Người Lao động Online
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: