Dây & cáp điện

Home » 7. Bài báo - tin tức ngành điện » “Sốc” với dây dẫn Hi-end đắt hơn… xe hơi

“Sốc” với dây dẫn Hi-end đắt hơn… xe hơi

Advertisements

hi-end
Dây nguồn hiệu Nordost Odin dài 1,25 mét này có giá 220 triệu đồng. Ảnh: N.Đ

“Sốc” với dây dẫn Hi-end đắt hơn… xe hơi

ICTnews – Để “xứng đôi vừa lứa” với những bộ dàn âm thanh Hi-end tiền tỷ, thị trường trong nước hiện đang bán một số loại dây dẫn tín hiệu, dây loa và dây nguồn phục vụ giới chơi âm thanh, hình ảnh đại gia với giá thành mỗi mét có khi ngang ngửa với cả chiếc… xe hơi.

Giá xe Ford Fiesta chưa bằng… 2 mét dây 

Theo tìm hiểu của ICTnews, tại thị trường trong nước, các doanh nghiệp kinh doanh thiết bị Hi-end như Audio Hoàng Hải, Công Audio, Anh Duy Audio… hiện đang bán một số loại cáp với thương hiệu như Nordost, Transparent hay Zensati, Crystal… dành cho dây dẫn tín hiệu (giúp chuyển tải các tín hiệu từ vài milivolt đến vài volt giữa các thiết bị như đầu đĩa than, đầu CD… với preampli, ampli), dây loa (có nhiệm vụ chuyển tải các tín hiệu mức cao vài volt đến hàng trăm volt từ ampli đến hệ thống loa) và dây nguồn điện (dẫn điện nguồn vào thiết bị).

Đáng chú ý, mức giá bán ra thị trường của dòng được coi là “khủng long” nhất hiện nay leo lên tới hơn 200 triệu, thậm chí là trên 300 triệu đồng cho mỗi mét (trong khi đó, loại được cho là “nhà quê” hơn cũng “chỉ” tiền trăm triệu cho mỗi mét).

Ví dụ, như tại Audio Hoàng Hải (trên phố Hai Bà Trưng, Hà Nội), hiện loại dây tín hiệu Nordost Odin Supreme Reference 2,5 mét được bán với giá lên tới 29.000 USD – tương đương với hơn 600 triệu đồng, tức là nếu so với một chiếc ô tô Ford Fiesta 1.4 MT hiện nay thì… đoạn dây này vẫn còn đắt hơn tới gần 60 triệu đồng. Hay loại khác dài 1 mét cùng thương hiệu Nordost Odin có giá tới 16.000 USD, tức là vào khoảng 330 triệu đồng, đắt ngang một chiếc xe ô tô hiệu Spark đang được bán tại thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, có thể kể đến một số thương hiệu dây loa như Transparent Opus MM2 loại dài 3 mét hiện đang được bán khoảng 32.000 USD, hay loại dài 5 mét của Nordost có giá 40.000 USD. Còn riêng loại dây nguồn dẫn điện, hiện loại dài 1,25 mét của Nordost cũng sở hữu mức giá tới 11.000 USD (tương đương gần 220 triệu đồng).

3-Day-tin-hieu
5 mét dây tín hiệu Odin này “sở hữu” giá 40.000 USD. Ảnh: N.Đ

Theo đại diện Audio Hoàng Hải, Odin là dòng sản phẩm đầu bảng của Nordost thường được sử dụng cho những hệ thống âm thanh hàng đầu thế giới, chất liệu của dây dẫn đảm bảo cho tốc độ truyền dẫn gần bằng 300.000 km/s (ngang ngửa tốc độ ánh sáng), sử dụng lõi đồng mạ bạc với chất liệu đồng có độ tinh khiết lên đến 99,99999%, sử dụng công nghệ cách điện Dual Micro Mono Filament giúp hạn chế tối đa các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng truyền dẫn như điện dung, trở kháng, điện trở…, đồng thời cho phép duy trì trở kháng ổn định trong suốt chiều dài dây.

Đầu tư bao nhiêu là… vừa?

Theo nhận định của một số thành viên của diễn đàn hifivietnam.vn, chỉ cần một sai lệch, nhiễu âm nhỏ cũng sẽ dẫn đến những thay đổi lớn, ảnh hưởng đến chất lượng trình diễn của cả hệ thống, nguồn âm chuẩn bị bóp méo. Chính vì thế, với việc đã sở hữu một bộ dàn lên tới vài tỷ, thậm chí hàng chục tỷ thì người chơi Hi-end thường không ngại đổ nhiều tiền cho việc đầu tư vào hệ thống dây dẫn, để bộ “siêu dàn” có thể phát huy được hết sức mạnh.

“Hiện nay, cũng không hiếm người chơi Hi-end đầu tư tới ngót tỷ đồng cho hệ thống dây dẫn nguồn, tín hiệu hay dây loa”, anh Khánh, thành viên hifivietnam.vn cho biết. Trao đổi thêm với ICTnews, anh Long, nhân viên tư vấn sản phẩm Hi-fi của Audio Hoàng Hải cho hay những người chơi dây dẫn thuộc dạng hàng khủng như trên ngay tại thị trường Hà Nội hoặc một số tỉnh thành lân cận cũng thường sở hữu bộ dàn âm thanh trị giá từ 200.000 – 300.000 USD trở lên, tức là tương đương với trên 4 tỷ tới 6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là với việc đầu tư cho hệ thống dây cáp “khủng”, bao nhiêu là phù hợp? Có lẽ, câu hỏi này khó tìm được lời giải. Bởi theo giới chơi thiết bị âm thanh Hi-end, việc đầu tư vào hệ thống dây dẫn giá hàng trăm triệu mỗi mét lại còn phụ thuộc vào sở thích, nhu cầu nghe theo từng thể loại nhạc của mỗi người chứ không tuân theo bất kỳ chuẩn mực cứng nhắc nào.

“Dù vậy, thông thường việc đầu tư cho hệ thống dây cáp chiếm khoảng 20 – 30% so với giá trị của một bộ dàn. Nếu chỉ 10% thì cũng chưa giúp phát huy hết khả năng chơi âm thanh của bộ dàn”, anh Bùi Hoàng Hải – Giám đốc Audio Hoàng Hải nhận định, đồng thời cho biết khoảng 2 năm trở lại đây, giới chơi Hi-end ngày càng quan tâm nhiều đến việc đầu tư “mạnh tay” cho dây cáp.

hi-end3
Chiếc dây này có giá ngang chiếc xe Spark đang được bán trên thị trường. Ảnh: N.Đ
hi-end4
Hệ thống dây “lằng nhằng” này cũng trị giá tiền tỷ, được lắp cho bộ dàn nghe nhạc 16 tỷ đồng của Audio Hoàng Hải. Ảnh: N.Đ

Nguyên Đức

————————————————————————————–
Nguồn: ictnews.vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: