Dây & cáp điện

Home » 7. Bài báo - tin tức ngành điện » Nhiều chỉ tiêu của dây điện bọc nhựa PVC chưa đạt yêu cầu

Nhiều chỉ tiêu của dây điện bọc nhựa PVC chưa đạt yêu cầu

Advertisements

16:40:00 19/05/2010

Theo kết quả khảo sát thì chỉ có 16,7% các mẫu khảo sát phù hợp với yêu cầu quy định cho thấy còn rất nhiều việc cần phải làm đối với các doanh nghiệp, đơn vị, cơ quan có liên quan đến nhóm hàng hoá này.

Ngày 18/5, Trung tâm Nghiên cứu & Tư vấn về tiêu dùng (Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (NTD) Việt Nam) đã có kết quả khảo sát một số chỉ tiêu về chất lượng, an toàn quan trọng… của dây điện bọc nhựa PVC đang được lưu thông trên thị trường TP HCM và các tỉnh lân cận: Bình Dương, Đồng Nai.

Các mẫu dây điện bọc nhựa PVC ghi điện áp danh định đến và bằng 450/750V được nhóm khảo sát mua ngẫu nhiên (khi mua đều có Giấy biên nhận ghi tên và địa chỉ nơi bán) gồm 36 mẫu dây/cáp của 15 đơn vị sản xuất.

Trong 36 mẫu thì chỉ có 6 mẫu có các chỉ tiêu khảo sát phù hợp TCVN 6610 (chiếm 16,7%), 5 mẫu phù hợp TCVN 2103 đã hết hiệu lực từ năm 2007 (chiếm 13,9%), 21 mẫu có các chỉ tiêu khảo sát không phù hợp TCVN 6610 do các lỗi nghiêm trọng về ghi nhãn, kết cấu và an toàn (chiếm 58,3%), 1 mẫu không phù hợp chỉ vì điện trở ruột dẫn (chiếm 2,8%), 1 mẫu không phù hợp khi thử điện áp (chiếm 2,8%) và 2 mẫu có lỗi nhẹ (chiếm 5,6%).

Hầu hết các loại dây điện bọc nhựa PVC lưu thông trên thị trường do các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất. Tính riêng tại TP HCM, đã có hơn 30 công ty đăng ký sản xuất các loại dây/cáp điện bọc nhựa PVC.

Được biết, ngày 30/9/2009, Bộ Khoa học và Công nghệ có Thông tư số 21/2009/TT-BKHCN về việc ban hành và thực hiện “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với thiết bị điện và điện tử QCVN 4:2009/BKHCN”. Theo quy định tại thông tư này, kể từ ngày 1/1/2011 các loại dây điện bọc nhựa PVC có điện áp danh định đến và bằng 450/750V chỉ được lưu thông trên thị trường sau khi đã được chứng nhận hợp quy, gắn dấu hợp quy và đăng ký hồ sơ chất lượng theo quy định.

Theo Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ NTD Việt Nam, thì chỉ còn chưa đến 8 tháng nữa đến thời điểm có hiệu lực của QCVN 4:2009/BKHCN đối với 7 nhóm thiết bị và điện tử, trong đó có dây điện bọc nhựa PVC. Song, theo kết quả khảo sát thì chỉ có 16,7% các mẫu khảo sát phù hợp với yêu cầu quy định cho thấy còn rất nhiều việc cần phải làm đối với các doanh nghiệp, đơn vị, cơ quan có liên quan đến nhóm hàng hoá này.

T.Hà
————————————————————————
nguồn: cand.com.vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: