Dây & cáp điện

Home » 7. Bài báo - tin tức ngành điện » Dây điện lõi nhôm bọc đồng cần có tiêu chuẩn sản phẩm

Dây điện lõi nhôm bọc đồng cần có tiêu chuẩn sản phẩm


28/08/2011 09:13

Dây điện lõi nhôm bọc đồng cần có tiêu chuẩn sản phẩm

 

TTM – Để dây điện có lõi nhôm bọc đồng (CCA) lưu hành ra thị trường, cơ quan quản lý cần sớm ban hành tiêu chuẩn cho dây và cáp điện CCA, cũng như công bố hợp quy và mục đích sử dụng đối với dây điện CCA. Đề nghị này được đại diện Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam đưa ra khi góp ý về việc sử dụng dây diện CCA trong buổi hội thảo cùng tên vừa được tổ chức gần đây.

Theo các doanh nghiệp ngành dây và cáp điện, dây điện CCA có giá rẻ hơn dây điện bọc đồng thông thường do nhôm rẻ hơn đồng, nên để sản xuất ra loại dây CCA có cùng điện trở như dây bọc lõi đồng thì lõi CCA phải to hơn khoảng 1,6 lần, nhưng giá thành chỉ bằng 52% so với loại dây điện truyền thống. Tuy nhiên, do nhôm dễ bị oxy, độ giãn dài nhỏ, sức kéo đứt kém, không chịu được nóng chảy như đồng nên dễ gặp sự cố khi quá tải. Đó là nguyên nhân khiến dây CCA chỉ phù hợp làm cáp truyền tải được lắp đặt cố định.

Thực tế hiện nay dây CCA đã được bán ngoài thị trường theo luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Theo luật này, các doanh nghiệp có quyền sản xuất theo tiêu chuẩn của mình và doanh nghiệp phải tự công bố tiêu chuẩn khi đưa ra hàng lưu thông ra thị trường. Nhưng hiện nay, thông tin trên sản phẩm chỉ ghi chung chung là dây CCA, trong khi thông tin “lõi nhôm bọc đồng” không được thể hiện trên lớp nhựa bọc cách điện và trên nhãn hàng hóa để người tiêu dùng biết và phâm biệt.

T.V.N.
————————————————————————–
Nguồn: http://m.tuoitre.vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: